のんびりする ; )

4 เคล็ดลับเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ในกราฟแท่งเทียน

740

- Advertisement -

นอกจากกราฟแท่งเทียนจะเป็นกราฟที่ได้รับความนิยม รูปแบบนี้ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่มีประโยชน์และหลากหลาย การใช้รูปแบบแท่งเทียนอาจทำให้คุณมองเห็นโอกาสก่อนที่แนวโน้มจะเกิดขึ้นจริง

4 เคล็ดลับ

นักเทรดจำนวนมากพิจารณาว่า แท่งเทียนเป็นประเภทกราฟที่จำเป็นและมีประโยชน์อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเทรดสินทรัพย์ประเภทใด แท่งเทียนจะสะท้อนราคาบนกราฟที่แสดงถึงภาวะตลาดขาขึ้นและขาลง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแท่งเทียนจะให้มุมมองที่ชัดเจนของตลาดและเป็นการส่งสัญญาณที่สำคัญ แต่รูปแบบแท่งเทียนเป็นสิ่งที่อ่านได้ยาก แท่งเทียน Bearish สามารถปรากฏที่จุดใดก็ได้ของตลาด และนี่คือสิ่งที่คุณควรเตรียมพร้อม ซึ่งมี 4 เคล็ดลับด้วยกัน

1. รู้จักแท่งเทียนของคุณ

ในการเทรด คุณควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องมือที่คุณกำลังใช้ เช่นเดียวกับรูปแบบแท่งเทียน กฎข้อแรกคือ รู้จักแท่งเทียนของคุณ

คุณควรสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างแท่งเทียน Bearish กับ Bullish รวมถึง Doji และ Hammer และอีกมากมาย คุณควรเข้าใจลักษณะของเทียนที่ปรากฏในตลาดขณะที่คุณทำการเทรดสินทรัพย์ทุกอย่างที่มีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงมีเหตุผลที่แท่งเทียนทั้งหมดต่างกัน

เทียนแท่ง Long ในตลาดหนึ่งอาจได้รับการพิจารณาเป็นแท่งเทียนเฉลี่ยในอีกตลาด หากการเทรดของคุณเกี่ยวข้องกับ EUR, USD หรือ JPY คุณควรทราบความแตกต่างระหว่างแท่งเทียนแท่ง Long กับแท่งเทียน Medium รวมถึงแท่งเทียนที่แข็งแกร่งและแท่งเทียนที่ไม่มีนัยสำคัญ

แท่งเทียนเฉลี่ยที่เกิดขึ้นแต่ละวันจะมีแท่งเทียนที่แข็งแกร่งปรากฏขึ้นในช่วงเวลาที่มีปริมาณการซื้อขายสูงและมีความผันผวนสูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สะท้อนถึงการเคลื่อนไหวของตลาด

ดูความแตกต่างระหว่างการตั้งค่า #1 และ #2 แบบไหนสำคัญกว่า?

2. รู้จักสัญญาณของคุณ

- Advertisement -

เมื่อคุณรู้จักแท่งเทียนของคุณแล้ว คุณควรพิจารณาสัญญาณที่เกิดจากแท่งเทียน สัญญาณยังคงเป็นแค่สัญญาณจนกว่าจะเป็นสัญญาณที่แข็งแกร่ง หลังจากนั้นคุณควรตัดสินใจดำเนินการ เริ่มต้นด้วยการเรียนรู้ว่าอะไรคือสัญญาณที่ดี

สัญญาณที่เกิดขึ้นจะพิจารณาว่าเป็นสัญญาณที่เชื่อถือได้เฉพาะเมื่อแท่งเทียนมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เงายาวกว่าปกติ หรือทั้งสองอย่าง

3. สัมพันธภาพคือทุกสิ่ง

สัญญาณแท่งเทียนอาจปรากฏที่ระดับราคาใดก็ได้ สัญญาณที่แข็งแกร่งมักจะอยู่ใกล้กับแนวรับหรือแนวต้านที่สำคัญ

แนวรับและแนวต้านไม่ได้สิ่งที่เกิดขึ้นแบบสุ่ม แต่จะปรากฏ ณ ระดับราคาที่ผู้ซื้อหรือผู้ขายมีแนวโน้มจะเข้าเทรดมากที่สุด ดังนั้นคุณจึงควรดูเส้นเหล่านี้ด้วย

เมื่อตรวจพบสัญญาณใกล้กับระดับของหนึ่งในเส้นเหล่านี้ ให้ลองกำหนดประเภทของสัญญาณที่ได้รับ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณ Bullish, Bearish, Continuation หรือจุดกลับตัว? แท่งเทียน Bullish ที่ทะลุแนวต้านเป็นสัญญาณของตลาด Bullish แต่ในขณะเดียวกัน อาจไม่นำไปสู่รูปแบบต่อเนื่อง (Continuation) หากเกิดขึ้นในช่วงขาลง พึงระลึกไว้เสมอว่าสภาพแวดล้อมคือสิ่งสำคัญ

ระดับแนวรับถูกใช้เพื่อต่อต้านการกลับตัวของแนวโน้มหลอก

4. รอใกล้ๆ

หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการใช้แท่งเทียน คือ การรอให้แท่งเทียนปิด จำไว้ว่าสิ่งที่คุณเห็นไม่ใช่สัญญาณจนกว่าเทียนจะปิด และได้รับการยืนยัน Long Legged Shooting Star Doji เริ่มต้นจากแท่งเทียนยาวที่แข็งแกร่ง แต่ไม่ได้จบที่การกลายเป็นแท่งเทียน บางครั้งการรอให้ปิดหมายความว่าคุณต้องรอจนถึงวันถัดไป และไม่มีอะไรผิดปกติกับแท่งเทียน เมื่อราคาอยู่ที่แนวต้าน/แนวรับ หรือใกล้แนวต้าน/แนวรับ แท่งเทียนที่ยาวและแข็งแกร่งอาจเกิดขึ้นและอาจดูเหมือนรูปแบบต่อเนื่อง แต่หากแท่งเทียนถัดไปกลายเป็นแท่งเทียนที่มีขนาดเล็กกว่าตัวแท่งอันแรก (เรียกว่า Harami) การกลับตัวจะมีแนวโน้มมากขึ้น รอให้แน่ใจว่าแท่งเทียนปิดก่อนที่จะดำเนินการเพิ่มเติม

ที่มา : IQ Option

- Advertisement -

Comments are closed.

google-site-verification=_V4vB9vv2dx8TIcUMgf5EQ4kr_xoP3Y8vc4Ynms5gc0