のんびりする ; )

ChatGPT สามารถเทรดได้ดีกว่ามนุษย์หรือไม่

1,421

- Advertisement -

โมเดลระบบเรียนรู้ด้วยตนเองปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นหัวข้อที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ และใครๆ ต่างก็พูดถึง ChatGPT

บางคนเชื่อว่า AI จะทำให้คนนับล้านทั่วโลกตกงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในทศวรรษนี้ ขณะที่อีกหลายคนเห็นว่านี่เป็นเพียงการพัฒนาเทคโนโลยีที่สนุกและน่าสนใจ AI ทำให้ทั้งโลกประหลาดใจ แต่มีแอปพลิเคชั่นใดที่สามารถใช้ได้จริงในโลกการเทรดหรือไม่

สิ่งใดคือแหล่งที่มาของข้อมูลสำหรับ ChatGPT และผู้สร้าง AI อื่นๆ

เพื่อนผู้ร่วมก่อตั้งของ Elon Musk เป็นผู้แนะนำให้โลกรู้จักกับ OpenAI ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 ทั่วโลกต่างตกตะลึงเมื่อ DALL-E เริ่มสร้างงานศิลปะจากข้อความคำสั่งง่ายๆ โดยผลงานสร้างความประทับใจมากเหมือนมนุษย์เป็นผู้สร้างสรรค์จนชนะการแข่งขันศิลปะเมื่อปีก่อน หลังจากเข้าร่วมแข่งขันโดยไม่เปิดเผยตัวตน

ต่อมาได้มีการเปิดตัว ChatGPT แชทบอทของ OpenAI ซึ่งเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ได้รับการฝึกฝนโดยใช้บทความ หนังสือ และข้อความต้นฉบับหลายล้านรายการเพื่อผลิตเนื้อหาที่สมบูรณ์แบบ “องค์ความรู้” ของ ChatGPT มาจากข้อมูลที่โมเดลได้รับเมื่อทำการฝึกฝน ปัจจุบัน โมเดลนี้ไม่ได้รับการอัปเดตเป็นประจำ ผลสรุปที่ได้จึงไม่สะท้อนถึงข้อมูลปัจจุบันล่าสุดเสมอไป และในความเป็นจริงแล้ว ข้อมูลที่มีผลต่อ ChatGPT นั้นเป็นข้อมูลถึงปี 2021 เท่านั้น

เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าโลกการเงินวัดผลข้อมูลในเวลาเพียงไม่กี่มิลลิวินาที ก็คงจะกล่าวได้ว่ากลยุทธ์การเทรดใดๆ ที่คุณได้จาก AI นั้นจะไม่มีประโยชน์หรือไม่ก็ล้าสมัย แต่ในระยะยาวอาจไม่เป็นเช่นนั้น เพื่อทำความเข้าใจว่า AI จะเป็นอย่างไรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เรามาสำรวจกันว่าบอทการเทรดของระบบเทรดอัตโนมัติ (EA) ในปัจจุบันนั้นทำงานอย่างไร

อัลกอริทึมและระบบเทรดอัตโนมัติ

บอทของระบบเทรดอัตโนมัติ (EA) เป็นระบบการเทรดอัตโนมัติที่ตั้งโปรแกรมให้วิเคราะห์ข้อมูลตลาดและทำการเทรดเอง บอทเหล่านี้สามารถนำไปใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มการเทรดส่วนใหญ่และตั้งโปรแกรมให้ดำเนินการคำสั่งซื้อขายโดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขตลาด อินดิเคเตอร์ทางเทคนิค และข้อมูลตลาดอื่นๆ

ระบบเทรดอัตโนมัติโดยทั่วไปจะรวมอินดิเคเตอร์ต่างๆ เช่น Exponential Moving Average, Bollinger Bands, Fibonacci Retracement และเครื่องมือเทรดอื่นๆ ที่ได้รับความนิยม และจากนั้นจะตอบสนองตามชุดกฎเกณฑ์และพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ซึ่งตั้งโปรแกรมโดยเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์

นอกจากนั้นยังสามารถออกแบบระบบเหล่านี้ให้จัดการความเสี่ยงและดำเนินการคำสั่งซื้อขายในเวลาที่เหมาะสมได้อีกด้วย ระบบเทรดอัตโนมัติมักใช้ในหมู่เทรดเดอร์เพื่อทำให้กลยุทธ์ของตนเองดำเนินการโดยอัตโนมัติและเพื่อให้การเทรดในตลาดถูกแทรกแซงโดยมนุษย์น้อยลง กล่าวง่ายๆ คือระบบเทรดอัตโนมัติเป็นชุดอัลกอริทึมที่สามารถตอบสนองได้ในเวลาเพียงไม่กี่มิลลิวินาที 

อัลกอริทึมถูกนำมาใช้ในหลายศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรม และการจัดเรียงข้อมูล แม้จะดูฉลาด แต่อัลกอริทึมไม่ใช่ปัญญาประดิษฐ์ แต่เป็นเพียงชุดคำสั่งที่มีการปรับให้เหมาะสมเท่านั้น และชุดคำสั่งคือสิ่งที่เทรดเดอร์ผู้มีประสบการณ์ได้รับผ่านการศึกษาและประสบการณ์จริง

ตัวอย่างเช่น เทรดเดอร์ที่ใช้ดัชนี RSI (Relative Strength Index) จะรอให้ถึงจุดที่เป็นสัญญาณบอกให้ซื้อหรือขาย เมื่อ RSI ผ่านระดับ 30 ในแนวนอนจะถือเป็นขาขึ้น และเทรดเดอร์ก็จะซื้อ นั่นเป็นตัวอย่างของกฎเกณฑ์ข้อหนึ่ง 

ระบบเทรดอัตโนมัติสามารถมีกฎเกณฑ์ได้หลายข้อ โดยจะมีการตรวจสอบสินทรัพย์นับสิบรายการทุกวินาที แล้วรอให้เงื่อนไขตลาดและอินดิเคเตอร์ต่างๆ ตรงตามกฎเกณฑ์ที่ตั้งโปรแกรมไว้ โดยไม่มีฟังก์ชั่นการทำความเข้าใจมาเกี่ยวข้อง จึงถือเป็นการตอบสนองมากกว่าการสร้างสรรค์

- Advertisement -

ระบบเทรดอัตโนมัติมีหลายพันระบบที่สามารถใช้ได้กับแพลตฟอร์ม MetaTrader และ TradingView แต่ละระบบจะมีชุดกฎเกณฑ์ของระบบเอง แต่ไม่ได้รับประกันความสำเร็จในการเทรด เนื่องจากระบบเหล่านี้ไม่พิจารณาอิทธิพลจากปัจจัยพื้นฐานหรือการเมือง ซึ่งไม่สามารถนำเข้ามาประกอบในกราฟเทรดได้

ปัญหาเกี่ยวกับระบบเทรดอัตโนมัติ

ระบบเทรดอัตโนมัติ (EA) ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคโดยอ้างอิงข้อมูลในอดีตเท่านั้น หากเราเริ่มนับ 1,2,3,4… ตัวเลขถัดไปก็คือ 5 ใช่ไหม อาจจะเป็นเช่นนั้นในห้องเรียนระดับอนุบาล แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในตลาดโลก ดังนั้นในคำจำกัดสิทธิ์ความรับผิดชอบ โบรกเกอร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมดจึงได้ระบุข้อความว่า ผลงานที่ผ่านมาไม่ได้เป็นการรับประกันหรือเป็นการคาดการณ์ถึงผลงานในอนาคต

เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ไม่เพียงมองแค่กราฟ แต่จะพิจารณาร่วมกับเหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ ข่าวประชาสัมพันธ์ หรือแม้แต่สภาพอากาศ สำหรับเทรดเดอร์มืออาชีพ การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อยืนยันสมมติฐานทางปัจจัยพื้นฐานและช่วยในการตัดสินใจเทรด

นี่เป็นเหตุผลที่อุตสาหกรรมการเงินมีผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ ผู้ดูแลพอร์ทการลงทุน และผู้ให้บริการสัญญาณการเทรด แต่อาชีพทั้งหมดนี้อาจกำลังจะหมดไป

AI หรือบอทการเทรดของระบบเทรดอัตโนมัติในอนาคต

แม้ว่าวันนั้นจะยังมาไม่ถึง แต่ไม่ช้าก็เร็ว โมเดลระบบเรียนรู้ด้วยตนเองที่ ChatGPT ใช้ก็จะได้รับการฝึกฝนให้รวมเอาการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นมาเสริมในการวิเคราะห์ทางเทคนิค การฝึกฝน AI จะพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นต่อดอลลาร์ในทางสถิติหลังจากการเปิดเผยตัวเลข NFP หรือสิ่งที่เกิดขึ้นกับยูโรเมื่อราคาของทั้งน้ำมันและทองคำดีดตัวขึ้น เมื่อข้อมูลยอดขายของ Apple Inc. ตก ราคา AAPL มักจะเป็นอย่างไร หากเราสามารถติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ AI ก็สามารถทำได้ด้วยการฝึกฝนอย่างถูกต้อง

โมเดลระบบเรียนรู้ด้วยตนเองในปัจจุบันมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะจัดการข้อมูลมหาศาลที่ต้องการ แต่จะต้องได้รับการฝึกฝนจากเทรดเดอร์มืออาชีพก่อน เมื่อวันนั้นมาถึง ตลาดการเงินที่เรารู้จักจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

จนกว่าจะถึงวันนั้น สิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้คือทำตัวให้เหมือน AI หรือระบบเทรดอัตโนมัติ ฝึกฝนตนเองด้วยชุดคำสั่ง ติดตามข่าวสารและรายงานต่างๆ และจดบันทึกปฏิกิริยาของตลาด และตรวจสอบกราฟและอินดิเคเตอร์ต่างๆ เพื่อดูว่าการคาดการณ์ใดทำงานได้ดีที่สุด

การเทรดเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง และคุณจะต้องรู้จักตลาดของคุณเช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายอื่น หากคุณต้องการโดดเด่นกว่าผู้อื่น ดังนั้นเริ่มเรียนรู้ ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด และเทรดเมื่อปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิคทั้งหมดส่งสัญญาณไฟเขียวเท่านั้น

บทความโดย : Paul Reid เผยแพร่ผ่าน Exness

- Advertisement -

Comments are closed.

google-site-verification=_V4vB9vv2dx8TIcUMgf5EQ4kr_xoP3Y8vc4Ynms5gc0