のんびりする ; )

4 รูปแบบแท่งเทียนที่ทุกคนควรรู้

784

- Advertisement -

รูปแบบแท่งเทียนเป็นประเภทกราฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่หมู่นักเทรด แท่งเทียนจะรวมข้อมูลจากกรอบเวลาต่างๆ และนำเสนอด้วยวิธีที่สะดวกต่อการนำไปใช้

หากเทียบกับกราฟเส้นมาตรฐานเรียกได้ว่ากราฟแท่งเทียนช่วยให้นักเทรดติดตามการการก่อตัวของราคาที่คล้ายกันและสังเกตการเกิดขึ้นซ้ำได้ การเทรดด้วยรูปแบบกราฟเป็นการหารูปแบบแท่งเทียนที่คล้ายกัน ซึ่งอาจแสดงให้เห็นทิศทางที่แนวโน้มอาจเคลื่อนไหวต่อไป

รูปแบบแท่งเทียนที่นักเทรดใช้เป็นประจำมีอยู่หลายแบบด้วยกัน วันนี้เราจะมาดู 4 รูปแบบแท่งเทียนยอดนิยม ได้แก่ กราฟแท่งเทียน Harami Cross กราฟแท่งเทียน Head and Shoulders กราฟแท่งเทียน Doji และกราฟแท่งเทียน Hanging Man

รูปแบบกราฟเหล่านี้อาจช่วยให้นักเทรดหาการกลับตัวของแนวโน้มและเข้าสู่สถานะใหม่ได้อย่างทันท่วงที

คนห้อย

Hanging Man เป็นรูปแบบการเทรดที่ได้รับความนิยมในการวิเคราะห์ทางเทคนิค โดยทั่วไปจะใช้หาการกลับตัวของแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นในตลาดการเงิน

รูปแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อแท่งเทียนแสดงเงาด้านล่างที่ยาวโดยมีตัวแท่งขนาดเล็กอยู่ด้านบน คล้ายกับคนแขวนคอ บางครั้งถูกเปรียบเทียบกับรูปแบบค้อน (Hammer) แต่ความแตกต่างนั้นอยู่ตรงลักษณะของรูปแบบกราฟที่เกิดขึ้น

โดยทั่วไปรูปแบบ Hanging Man สามารถมองเห็นได้หลังจากแนวโน้มขาขึ้น ซึ่งบ่งบอกว่าแนวโน้มขาลงอาจเริ่มต้นในไม่ช้า ส่วนรูปแบบ Hammer จะก่อตัวขึ้นหลังจากแนวโน้มขาลงและชี้ให้เห็นถึงการกลับตัวเป็นขาขึ้น

ตัวอย่างของรูปแบบ Hanging Man บนกราฟ

วิธีหารูปแบบกราฟ HANGING MAN

1. รูปแบบนี้จะเกิดขึ้นหลังจากแนวโน้มขาขึ้น

2. แท่งเทียนจะมีตัวแท่งสั้นและเงาด้านล่างยาว (และบางครั้งจะมีเงาด้านบนที่สั้น) ก่อตัวขึ้น ซึ่งชี้ให้เห็นว่าแนวโน้มขาขึ้นกำลังสูญเสียโมเมนตัม

3. แท่งเทียนต่อไปนี้บ่งบอกว่าราคากำลังลดลง และยืนยันการกลับตัว

หัวและไหล่

เช่นเดียวกับรูปแบบแท่งเทียนอื่นๆ ที่ตั้งชื่อตามรูปร่าง Head and Shoulders เป็นลักษณะที่คล้ายหัวและไหล่ รูปแบบนี้สามารถเห็นได้เมื่อดูกราฟในกรอบเวลาที่ยาวขึ้น

โดยมียอดที่เล็กกว่าสองยอดที่แต่ละด้านของยอดที่ใหญ่กว่า รูปแบบนี้จึงดูเหมือนมีหัวอยู่ระหว่างไหล่สองข้าง

รูปแบบนี้มักจะชี้ให้เห็นว่าแนวโน้มขาขึ้นในปัจจุบันกำลังสูญเสียโมเมนตัม และคาดว่าแนวโน้มจะลดลงอีกไม่นาน เส้นคอของรูปแบบนี้จะวาดโดยการเชื่อมต่อส่วนล่างของไหล่ทั้งสอง ราคาทะลุกรอบใต้เส้นคอถือเป็นการยืนยันรูปแบบนี้และชี้ให้เห็นถึงจุดขาย

วิธีหารูปแบบ HEAD AND SHOULDERS

1. อาจมองเห็นว่าสินทรัพย์มีแนวโน้มขาขึ้น หลังจากนั้นไม่นาน แนวโน้มขาขึ้นเริ่มสูญเสียโมเมนตัม และราคาได้ทดสอบจุดต่ำสุดใหม่ ราคาเด้งกลับ ก่อตัวเป็นไหล่ซ้ายของรูปแบบนี้

2. ราคาเริ่มพุ่งขึ้นอีกครั้ง ก่อตัวเป็นหัว

3. เมื่อโมเมนตัมยังไม่แรงเพียงพอ ราคาก็ลดลงอีกครั้ง จากนั้นพยายามขยับขึ้นครั้งสุดท้ายแล้วก็เด้งขึ้น ก่อตัวเป็นไหล่ขวาของรูปแบบนี้ในกราฟ

4. สามารถวาด “เส้นคอ” ด้วยการเชื่อมต่อจุดต่ำสุดของรูปแบบกราฟ เมื่อราคาทะลุเส้นคอ การกลับตัวของแนวโน้มจะได้รับการยืนยัน

รูปแบบกราฟ Head and Shoulders ในแนวโน้มขาขึ้น Head and Shoulders แบบกลับด้าน ดูเหมือนกัน แต่กลับด้าน ราคาทะลุกรอบเหนือแนวรับอาจเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่าแนวโน้มขาลงสิ้นสุดลงแล้ว และบ่งบอกว่าแนวโน้มขาขึ้นได้รับการยืนยัน

- Advertisement -

โปรดชมวิดีโอด้านล่าง หากต้องการดูบันทึกการสัมมนาออนไลน์ผ่านเว็บเกี่ยวกับการเทรดด้วยรูปแบบกราฟ

โดจิ

Doji มักใช้ในการเทรดด้วยรูปแบบกราฟเพื่อหาทิศที่จะไปต่อ (Indecision) ของตลาด รูปแบบกราฟประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อราคาเปิดและราคาปิดอยู่ใกล้กันมาก ก่อตัวเป็นแท่งเทียนขนาดเล็กมากหรือแม้แต่ไม่มีเลย

นักเทรดบางคนเชื่อว่า Doji บ่งบอกถึงการกลับตัวของแนวโน้ม แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป สิ่งสำคัญคือต้องใช้รูปแบบแท่งเทียนเดียว รวมถึง Doji ร่วมกับเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่นๆ การใช้ตัวชี้วัดทางเทคนิคจะช่วยยืนยันตัวชี้วัดและช่วยให้การตัดสินใจมีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างของรูปแบบ Doji บนกราฟ

วิธีการหารูปแบบแท่งเทียน DOJI

มี Doji หลายประเภทด้วยกัน

1. Classic Doji – ราคาเปิดกับราคาปิดเท่ากันหรือใกล้เคียงกันมาก

2. Long-legged Doji – เงาด้านบนและเงาด้านล่างยาวเมื่อเทียบกับตัวแท่ง

3. Gravestone Doji – ราคาเปิดและราคาปิดอยู่ที่จุดต่ำสุดหรือใกล้กับจุดต่ำสุดของช่วงเวลาเทรด ทำให้เกิดเงาด้านบนที่ยาว

4. Dragonfly Doji – ราคาเปิดและราคาปิดอยู่ที่จุดสูงสุดหรือใกล้กับจุดสูงสุดของช่วงเวลาเทรด ทำให้เกิดเงาด้านล่างที่ยาว

ฮารามิครอส

รูปแบบแท่งเทียน Harami Cross เป็นรูปแบบแท่งเทียนสองแท่ง ซึ่งประกอบด้วยแท่งเทียนขนาดใหญ่ที่ตามด้วย Doji ซึ่งถูกกลืนกินอย่างสมบูรณ์ภายในตัวแท่งเทียนก่อนหน้า

ปกติแท่งเทียนแรกจะยาว และบ่งชี้ถึงแนวโน้มขาขึ้นหรือแนวโน้มขาลงที่แข็งแกร่ง แท่งเทียนที่สองคือ Doji ซึ่งบ่งบอกถึงการหาทิศที่จะไปต่อของตลาด (Indecision) หรือการกลับตัวที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งมร่วมกันสร้างรูปแบบที่อาจแสดงการเปลี่ยนแปลงในเซนติเมนต์ของนักเทรด รูปแบบ Bullish บ่งชี้ว่าราคาอาจกลับตัวเป็นขาขึ้นอีกไม่ช้า ขณะที่รูปแบบ Bearish บ่งบอกว่าอีกไม่นานราคาอาจเริ่มลดลง

วิธีการหารูปแบบแท่งเทียน HARAMI CROSS

1. แท่งเทียนแรกที่อาจมองหาควรเป็นแท่งเทียนยาวที่บ่งบอกถึงแนวโน้มที่แข็งแกร่ง

2. แท่งเทียนถัดไปคือ Doji แบบคลาสสิก ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์ภายในตัวแท่งเทียนก่อนหน้า

3. แท่งเทียนถัดไปยืนยันการกลับตัว หากเป็น Bullish Harami Cross (แท่งเทียนสีแดงตามด้วย Doji) การกลับตัวจะเป็นแนวโน้มขาขึ้น หากรูปแบบเป็น Bearish (แท่งเทียนสีเขียว ตามด้วย Doji) การกลับตัวจะเป็นขาลง

สรุป

การเทรดด้วยรูปแบบกราฟเป็นวิธีที่หาการเกิดขึ้นซ้ำของรูปแบบแท่งเทียนเพื่อพยายามคาดเดาทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ แม้ว่ารูปแบบจะมีประโยชน์มาก แต่กราฟแท่งเทียนเพียงรูปแบบเดียวไม่สามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องสมบูรณ์ได้ทุกครั้ง การใช้รูปแบบกราฟแท่งเทียนร่วมกับเครื่องมือวิเคราะห์อื่นๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แน่ใจว่าได้รับข้อมูลที่ดีขึ้นและมีการยืนยันจากตัวชี้วัดที่หลากหลาย

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบกราฟแท่งเทียนอื่นๆ โปรดูบทความถัดไป การเทรดด้วยรูปแบบแท่งเทียน

ที่มา : IQ Option

- Advertisement -

Comments are closed.

google-site-verification=_V4vB9vv2dx8TIcUMgf5EQ4kr_xoP3Y8vc4Ynms5gc0