のんびりする ; )

วิธีการเทรดด้วย Parabolic SAR ในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

1,004

- Advertisement -

ตัวชี้วัด Parabolic SAR เป็นตัวชี้วัดการวิเคราะห์ทางเทคนิคที่พัฒนาโดย Welles J. Wilder ซึ่ง SAR ย่อมาจาก “Stop and Reverse” เป้าหมายหลักของตัวชี้วัดนี้คือติดตามการเคลื่อนที่ของราคาในช่วงเวลาหนึ่ง และชี้ให้เห็นการกลับตัวของแนวโน้มที่เป็นไปได้

Parabolic SAR ที่อยู่ต่ำกว่าราคาหมายถึงแนวโน้มขาขึ้น และหากอยู่เหนือราคาหมายถึงแนวโน้มขาลง

ตัวชี้วัด Parabolic SAR กับกราฟราคา EUR/USD

เพื่อให้เข้าใจวิธีใช้ตัวชี้วัด Parabolic SAR อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญคือต้องรู้ลักษณะการทำงาน มาดูคุณสมบัติหลัก เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่า Parabolic SAR และการรวมตัวชี้วัดที่เป็นไปได้

Parabolic SAR ทำงานอย่างไร

หลักการของตัวชี้วัดนี้ค่อนข้างง่าย เมื่อราคาตัดหนึ่งในจุดของ Parabolic SAR ตัวชี้วัดอาจถูกคาดหวังให้พลิกกลับและปรากฏที่ฝั่งตรงข้ามของเส้นราคา พฤติกรรมดังกล่าวอาจพิจารณาว่าเป็นสัญญาณการกลับตัวของแนวโน้มที่กำลังจะเกิดขึ้นหรืออย่างน้อยก็เป็นการชะลอตัวของแนวโน้ม

ดังจะเห็นได้จากภาพข้างบนว่าเมื่อ Parabolic SAR แตะราคา แนวโน้มจะเปลี่ยนทิศทาง ตัวชี้วัดความเสี่ยงต่อไปนี้สามารถใช้ในการประเมินจุดเข้า/ออกที่ดีที่สุด คาดการณ์ทิศทางแนวโน้ม และคาดการณ์พฤติกรรมในอนาคตของการเคลื่อนไหวของราคา

การตั้งค่าสำหรับการเทรดระหว่างวัน

หากต้องการใช้ตัวชี้วัดการวิเคราะห์ทางเทคนิค Parabolic SAR ให้ทำดังต่อไปนี้:

1. คลิกปุ่ม “ตัวชี้วัด” ที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอ

2. ไปที่แท็บ “ยอดนิยม”

3. จากนั้นเลือก Parabolic SAR จากรายการของตัวชี้วัด

4. คลิก “ใช้งาน” หากคุณต้องการใช้ตัวชี้วัดพร้อมค่าพารามิเตอร์มาตรฐาน หรือสลับไปที่แท็บ “ตั้งค่าและนำไปใช้” และกำหนดค่าตัวชี้วัดให้สอดคล้องตามความต้องการของคุณ

นักเทรดสามารถปรับค่าพารามิเตอร์ทางเทคนิค 2 ตัว ในแท็บ “ตั้งค่าและนำไปใช้” ได้ ซึ่งคือความเร่งและความเร่งสูงสุด โดยการเพิ่มตัวเลข คุณสามารถทำให้ตัวชี้วัดมีความไวมากขึ้นได้ ในขณะเดียวกันก็ลดความแม่นยำลง

ผลตรงกันข้ามสามารถทำได้โดยการลดค่าความเร่งและความเร่งสูงสุด: ตัวชี้วัดจะไวน้อยลง แต่จะให้สัญญาณที่ผิดพลาดน้อยลง การค้นหาความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างความถูกต้องและความไวเป็นงานสำคัญสำหรับนักเทรดที่สนใจใช้ Parabolic SAR ในการเทรดระหว่างวัน

- Advertisement -

วิธีใช้ตัวชี้ Parabolic SAR ให้ได้ผล

สอดคล้องกับ Welles J. Wilder ว่าควรใช้ตัวชี้วัดเฉพาะในช่วงที่มีแนวโน้มที่แข็งแกร่งซึ่งโดยปกติจะไม่เกิน 30% ของเวลา ไม่แนะนำให้ใช้ Parabolic SAR ในช่วงเวลาสั้นๆ และในระหว่างการเคลื่อนไหวไซด์เวย์ เนื่องจากตัวชี้วัดสูญเสียศักยภาพในการคาดการณ์และสามารถส่งสัญญาณเท็จกลับมาได้

นักเทรดมืออาชีพมักผสานการใช้ Parabolic SAR กับตัวชี้วัดอื่นๆ หนึ่งในวิธีที่เป็นไปได้มากที่สุด — Parabolic SAR และ Simple Moving Average — และการใช้งานจริงของมันอธิบายไว้ด้านล่าง ขอแนะนำให้ตรวจสอบสัญญาณ Parabolic SAR อีกครั้งด้วยความช่วยเหลือของตัวชี้วัดอื่นๆ

Parabolic SAR + SMA

ในกรณีดังกล่าว อาจใช้การตั้งค่า Parabolic SAR เป็น Acceleration = 0.04 และ Acceleration Max = 0.4 และ SMA ช่วงเวลา = 55 ถูกใช้ด้วยกันเพื่อยืนยันสัญญาณของกันและกัน เมื่อใช้ตัวชี้วัดทั้งสองในเวลาเดียวกันนักเทรดกำลังรอสัญญาณต่อไปนี้ให้ปรากฎ:

คาดว่าจะมีแนวโน้ม bullish

แนวโน้มขาขึ้นอาจเกิดขึ้นหาก

  • ราคาอยู่ต่ำกว่าเส้น SMA
  • Parabolic SAR แสดงการเคลื่อนที่ขึ้น
แนวโน้มขาขึ้นที่สังเกตได้จากกราฟราคา EUR/USD

คาดว่าจะมีแนวโน้ม bearish

แนวโน้มขาลงอาจเกิดขึ้นหาก

  • ราคาอยู่เหนือเส้น SMA
  • Parabolic SAR แสดงการเคลื่อนที่ลง

บางครั้งตัวชี้วัดทั้งหมดจะให้สัญญาณหลอก และ Parabolic SAR ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณมีประสบการณ์มากขึ้นและเรียนรู้วิธีใช้ตัวชี้วัด Parabolic SAR อย่างเชี่ยวชาญ คุณอาจปรับปรุงแนวทางการเทรดได้เป็นอย่างดี

ที่มา : IQ Option

- Advertisement -

Comments are closed.

google-site-verification=_V4vB9vv2dx8TIcUMgf5EQ4kr_xoP3Y8vc4Ynms5gc0