のんびりする ; )

5 ข้อผิดพลาดทั่วไปในการเดย์เทรด

776

- Advertisement -

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเทรดที่มีประสบการณ์หรือนักเทรดมือใหม่ การหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการเดย์เทรดอาจเป็นเรื่องยาก

แม้ว่าข้อผิดพลาดบางอย่างจะชัดเจนและแก้ไขได้ง่าย แต่ก็มีข้อผิดพลาดอื่นที่อาจสังเกตยากและจัดการได้ยากกว่า มาดูกันว่า 5 ข้อผิดพลาดในการเดย์เทรดที่พบบ่อยที่สุดมีอะไรบ้าง รวมถึงวิธีจัดการข้อผิดพลาดเหล่านี้และจะเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการเทรดได้อย่างไร

การเทรดสวนเทรนด์

เมื่อใดก็ตามที่เปิดสถานะซื้อขาย ย่อมมีโอกาสที่ตลาดจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงกันข้าม ในกรณีเช่นนี้คุณอาจต้องตัดสินใจ ปกติจะมี 3 ตัวเลือกหลักที่นักเทรดแบบเดย์เทรดมักจะเลือกโดยอ้างอิงจากเป้าหมายและวิธีการเทรดของแต่ละคน

  • ปิดเทรดแบบขาดทุนทันทีเพื่อจัดการการขาดทุน
  • ถือดีลแบบขาดทุนเอาไว้เผื่อว่าแนวโน้มจะกลับตัว
  • เปิดสถานะที่คล้ายกันให้มากกว่าเดิมเพื่อถัวเฉลี่ย

สองวิธีหลังมักจะใช้ในการเทรดระยะยาว เนื่องจากอาจใช้เวลาสักพักกว่าราคาจะกลับตัว อย่างไรก็ตาม การเดย์เทรดเกี่ยวข้องกับการเปิดและปิดเทรดภายในไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งมักมีเวลาไม่เพียงพอสำหรับการกลับตัวของแนวโน้ม ดังนั้นการถือดีลที่ขาดทุนอาจเป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดทั่วไปของการเดย์เทรด

แล้วต้องทำอย่างไร?

นักเทรดแบบเดย์เทรดมักหลีกเลี่ยงการเทรดสวนเทรนด์ แม้ว่าการปิดดีลที่ขาดทุนอาจทำได้ยากในตอนแรก แต่มันอาจช่วยจัดการความเสี่ยงได้ กฎ 2% และการตั้งคำสั่ง Stop Loss และ Take Profit อาจช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดทั่วไปของนักเทรดแบบเดย์เทรดได้

อารมณ์ในการเทรด

เมื่อเกี่ยวข้องกับการเทรด อารมณ์มักจะนำไปสู่การตัดสินใจเองแบบไม่ยั้งคิด ผลลัพธ์ก็เลยอาจคาดเดาไม่ได้และจัดการยาก อารมณ์มักเป็นตัวบดบังวิจารณญาณของนักเทรดและลดโอกาสตัดสินใจอย่างรอบด้าน ซึ่งเป็นไปได้ทั้งอารมณ์เชิงบวกและอารมณ์เชิงลบ

แล้วต้องทำอย่างไร?

เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกอารมณ์ไม่ดี ลองหยุดพักเพื่อพิจารณาแผนการเทรดของตนเอง สิ่งที่กำลังจะตัดสินใจตรงกับเป้าหมายการเทรดของคุณหรือไม่? คุณเคยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อยืนยันแนวคิดของตนเองหรือไม่? การตอบคำถามเหล่านี้อาจช่วยให้คุณกลับมาสู่เส้นทางเดิมและเข้าใจวิธีหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดของการเทรดในอนาคตได้

เปลี่ยนแนวทางการเทรดบ่อยเกินไป

ทุกวิธีการเทรดมีขึ้นและลง ดังนั้นคุณอาจต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อทดสอบแนวทางใหม่และทำความคุ้นเคย โดยปกติแล้วนักเทรดจำเป็นต้องศึกษาและฝึกฝนสักพัก เพื่อให้เข้าใจว่าแนวทางการเทรดนั้นเหมาะสมกับสไตล์การเทรดของตนหรือไม่ นั่นคือเหตุผลที่การเปลี่ยนแนวทางเร็วเกินไปอาจเป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดของการเดย์เทรดที่พบบ่อยที่สุด เนื่องจากนักเทรดไม่มีเวลาทดสอบวิธีการใหม่ก็เลยสูญเสียเวลาและไม่มีความรู้พอ

แล้วต้องทำอย่างไร?

เมื่อตัดสินใจเลือกวิธีการเทรดแล้ว ให้ใช้เวลาสักพักเพื่อดูว่าวิธีการเทรดนั้นทำงานอย่างไร หลังจากนั้นหากคุณรู้สึกว่าไม่เหมาะกับตนเอง คุณสามารถเปลี่ยนไปใช้แนวทางอื่นได้ การเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ถ้าเปลี่ยนเร็วเกินไป คุณอาจพลาดโอกาสต่างๆ ได้

เทรดสินทรัพย์เพียงตัวเดียว

- Advertisement -

การมุ่งเน้นสินทรัพย์แค่ตัวเดียวอาจถือเป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดทั่วไปของการเดย์เทรด

สินทรัพย์ที่แตกต่างกันอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกที่หลากหลาย ผลตอบแทนก็เลยแตกต่างกันไปตามสภาพเศรษฐกิจหรือวงจรธุรกิจ สิ่งนี้ทำให้นักเทรดสามารถจัดการความเสี่ยงและได้รับผลเชิงบวกจากทุกตลาด

หากเน้นที่สินทรัพย์ตัวเดียว จำนวนโอกาสที่มีจะลดลง ซึ่งนักเทรดมีโอกาสปรับปรุงผลลัพธ์ได้ อย่างไรก็ตาม จำนวนสินทรัพย์ที่นักเทรดเลือกจะขึ้นอยู่กับแนวทางการเทรดของแต่ละคน

แล้วต้องทำอย่างไร?

การกระจายความเสี่ยงเป็นสิ่งที่นักเทรดแบบเดย์เทรดที่มีประสบการณ์มักนำมาใช้ นอกจากนี้จะทำการค้นหาทรัพย์สินจากภาคเศรษฐกิจต่างๆ การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานช่วยหาสินทรัพย์ที่เหมาะสมที่สุดและหาโอกาสเข้าเทรดตามความต้องการของนักเทรดแต่ละคน

ไม่ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิค

เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคมีอยู่มากมาย ซึ่งอาจมากจนเลือกไม่ถูก ตัวอย่างเช่น IQ Option มีตัวชี้วัดทางเทคนิคมากกว่า 100 ตัวชี้วัด นอกจากนี้ส่วนใหญ่สามารถใช้แยกกันหรือใช้ร่วมกันก็ได้

ตัวชี้วัดทางเทคนิคบนแพลตฟอร์มเทรด IQ Option

นักเทรดทุกคนสามารถหาเครื่องมือที่เหมาะกับตนเองได้ การวิเคราะห์ทางเทคนิคจะทำให้ข้อผิดพลาดทั่วไปในการเดย์เทรดลดลง ซึ่งช่วยปรับปรุงแนวทางการเทรดของคุณได้

แล้วต้องทำอย่างไร?

เลือกเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคพื้นฐานหนึ่งหรือสองเครื่องมือแล้วทดสอบก่อน ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกตัวชี้วัดที่มีพร้อมกัน คุณอาจพิจารณาตัวชี้วัดบางอันแล้วนำไปใช้เพื่อทดสอบ

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือทางเทคนิค สามารถดูคำแนะนำโดยละเอียดพร้อมขั้นตอนได้ในบล็อกนี้ ตัวอย่างเช่น ตัวชี้วัดทางเทคนิคที่ดีที่สุดสำหรับการเทรดฟอเร็กซ์ อาจเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เทรดฟอเร็กซ์ หากคุณชอบเรียนรู้ด้วยภาพ ลองชมวิดีโอสอนเทรด ซึ่งสามารถดูได้โดยตรงจากห้องเทรดของ IQ Option 

สรุป

การหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการเดย์เทรดอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นนักเทรดมือใหม่ อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีที่สามารถจัดการและลดผลกระทบการเทรดได้ ไม่มีวิธีแก้ปัญหาแบบสากลที่เหมาะกับทุกวิธี ดังนั้นบางวิธีอาจใช้ได้ดีกว่าวิธีอื่น อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจรู้สึกมั่นใจมากขึ้นและเรียนรู้วิธีจัดการข้อผิดพลาดหลักๆ ของการเดย์เทรดได้ รวมถึงสามารถพัฒนาความรู้และวิธีการเทรดของคุณ

ที่มา : IQ Option

- Advertisement -

Comments are closed.

google-site-verification=_V4vB9vv2dx8TIcUMgf5EQ4kr_xoP3Y8vc4Ynms5gc0